ไขข้อข้องใจทุกการลงทุน

บลจ.ธนชาต ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์แนะนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน และช่วยไขข้อข้องใจในการลงทุนให้แก่ท่านได้
* สนใจร่วมตอบคำถามแสดงความคิดเห็นได้ทันที หลังจากสมัครสมาชิกใหม่บนกระดานสนทนา เพียงระบุ ชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน ชื่อผู้ใช้ และ E-mail Address

ชื่อผู้ใช้ :  
รหัสผ่าน :  
ลืมรหัสผ่าน
เงื่อนไขการใช้บริการ
เฟด ขึ้นดอกเบี้ย
ตั้งกระทู้ใหม่ | ตอบคำถาม | สมัครสมาชิกใหม่
 
   เฟด ขึ้นดอกเบี้ย
toontoon26

ถาม: 12

โพสท์เมื่อ : 15 ธ.ค. 59 เวลา 9:35:34 0 x   

สอบถามคะ เฟดขึ้นดอกเบี้ยจะมีผลกระทบกับการลงทุนทางด้านใดบ้างคะ (ขอแบบที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆนะคะไม่ค่อยมีความรู้สักเท่าไร) ควรจะลงทุนในกองทุนแบบไหน และแบบไหนที่ควรชลอไว้ก่อน ขอบคุณคะ
   
     ความเห็นที่ 1     โพสท์เมื่อ : 20 ธ.ค. 59 เวลา 13:56:07 0 x  
 
tfund

ตอบ: 293
   

สวัสดีค่ะ คุณ toontoon26
ในมุมมองของผู้จัดการกองทุน บลจ.ธนชาต การขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในครั้งนี้ จะส่งผลต่อ

1) สินทรัพย์ในกลุ่มตราสารหนี้ในทางลบ เพราะผู้คนเริ่มกังวลว่าดอกเบี้ยจะปรับสูงขึ้นต่อไป ทำให้ราคาตราสารหนี้ในตลาดตกต่ำลง (เพราะตราสารหนี้จ่ายผลตอบแทนให้ผู้ถือในจำนวนเงินที่คงที่เป็นประจำ ดังนั้น ถ้าผู้ถือเห็นว่าดอกเบี้ยจะสูงกว่าปัจจุบันก็จะขายตราสารที่ถือในมือออกไปก่อน เพื่อไปลงทุนในตราสารที่ให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าแทน)

2) สินทรัพย์ที่อยู่ในสกุลเงิน US$ จะได้ประโยชน์จากการแข็งค่าของเงิน US$ เพราะดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่สูงขึ้น ทำให้เงิน US$ แข็งค่าขึ้น แต่สินทรัพย์ในรูปเงินสกุลอื่นๆ จะอ่อนค่าลงเมื่อคิดเป็นเงิน US$ จึงอาจจะถูกนักลงทุนบางกลุ่มขายออกมาเพื่อไปลงทุนในรูปเงิน US$0

3) การเริ่มขึ้นดอกเบี้ยของเฟด แสดงว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ขยายตัวได้ดีจนทำให้เฟดสามารถขึ้นดอกเบี้ยได้ ดังนั้น หุ้นสหรัฐฯ จึงควรสะท้อนสถานะของเศรษฐกิจ และจากการที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้พออนุมานได้ว่าเศรษฐกิจในประเทศอื่น เช่น ไทย หรือคู่ค้าของสหรัฐฯ ก็จะอยู่ในฐานะที่ดีขึ้นด้วย หุ้นโดยรวมจึงควรมีทิศทางที่ดี

4) ราคาทองคำจะถูกกดดัน เนื่องจากเงิน US$ แข็งค่าขึ้น ทองคำที่ซื้อขายกันเป็นเงิน US$ จึงควรจะถูกลง ประกอบกับผู้ที่จะซื้อทองคำก็จะคำนึงถึงค่าเสียโอกาสในการถือทองคำเพิ่มขึ้น หลังดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น เพราะผู้ซื้อเลือกได้ว่าจะถือทองคำ หรือฝากเงิน หรือถือ US$
 
   กรุณา Log in ถ้าท่านต้องการตอบกระทู้นี้ .....คลิ๊กที่นี่

ลิขสิทธิ์โดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด