ไขข้อข้องใจทุกการลงทุน

บลจ.ธนชาต ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์แนะนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน และช่วยไขข้อข้องใจในการลงทุนให้แก่ท่านได้
* สนใจร่วมตอบคำถามแสดงความคิดเห็นได้ทันที หลังจากสมัครสมาชิกใหม่บนกระดานสนทนา เพียงระบุ ชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน ชื่อผู้ใช้ และ E-mail Address

ชื่อผู้ใช้ :  
รหัสผ่าน :  
ลืมรหัสผ่าน
เงื่อนไขการใช้บริการ
T-Global Bond RMF
ตั้งกระทู้ใหม่ | ตอบคำถาม | สมัครสมาชิกใหม่
 
   T-Global Bond RMF
Chai

ถาม: 1

โพสท์เมื่อ : 18 ก.พ. 60 เวลา 15:19:41 0 x   

ขอสอบถามครับ ไม่ทราบว่าทำไมกองทุน T-Global Bond ผลตอบแทนปี 2559 +4.10% และยังบวกต่อเนื่องในปี 2560

แต่กองทุน T-Global Bond RMF ปี 2559 ติดลบประมาณ -8.75% และยังลบต่อเนื่องในปี 2560

ทั้งๆ ที่สองกองทุนนี้ลงทุนในกองทุนเดียวกันคือ TEMPLETON GLOBAL BOND FUND ครับ

ขอคำอธิบายครับ ขอบคุณครับ
   
     ความเห็นที่ 1     โพสท์เมื่อ : 21 ก.พ. 60 เวลา 17:42:10 0 x  
 
tfund

ตอบ: 293
   

สวัสดีค่ะ คุณ Chai

สาเหตุที่ผลตอบแทนของกองทุนทั้งสองแตกต่างกันเพราะกองทุน T-Global Bond RMF ได้เปลี่ยนกองทุนหลักจาก Templeton Global Bond Fund เป็นกองทุน Templeton Global Aggregate Bond Fund มาตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2559
เนื่องจากในขณะนั้นกองทุน Templeton Global Bond Fund มีสัดส่วนตราสารที่เป็น Non-investment grade สูงเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้เมื่อจัดตั้งกองทุน และในที่ประชุมผู้ถือหน่วยลงทุน วันที่ 8 มิถุนายน 2559 มีมติให้ยืนหลักเกณฑ์จำกัดการลงทุนในตราสารหนี้ Non-investment grade ไม่เกิน 15% เอาไว้

บลจ. ธนชาต จึงต้องสับเปลี่ยนกองทุนหลักจาก Templeton Global Bond Fund มาเป็นกองทุน Templeton Global Aggregate Bond Fund เพื่อให้สอดคล้องกับมติ ค่ะ

ส่วนกองทุน T-Global Bond นั้น ที่ประชุมผู้ถือหน่วยลงทุนมีมติให้ผ่อนผันหลักเกณฑ์ดังกล่าว จึงยังสามารถคงการลงทุนใน Templeton Global Bond Fund ได้ และทำให้ได้ผลตอบแทนคืนภายหลัง เมื่อตลาดผ่อนคลายความกังวลต่อตราสาร Non-investment grade

ทั้งนี้ ปัจจุบันกองทุน Templeton Global Aggregate Bond Fund ลงทุนในตราสารที่มีคุณภาพเฉลี่ยที่ระดับ AA- มีอายุถัวเฉลี่ยของตราสารประมาณ 5.6 ปี ซึ่งสั้นกว่าดัชนีมาตรฐาน (Benchmark) ที่อยู่ประมาณ 7 ปี สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดขณะนี้ ซึ่งทางทีมผู้จัดการกองทุนได้มีการเฝ้าติดตามการบริหารกองทุนของของกองทุนหลักอย่างใกล้ชิดค่ะ
 
   

   
     ความเห็นที่ 2     โพสท์เมื่อ : 25 ก.พ. 60 เวลา 20:21:08 0 x  
 
Chai

ตอบ: 1
   

ขอบคุณครับคุณ Tfund

อ่ย่างไรก็ตาม การที่ บลจ.ธนชาติ ได้บริหารให้กองทุนตราสารหนี้ T-Global Bond RMF ติดลบมากกว่า -13% ซึ่่งถือว่าเป็นอัตราที่สูงมาก โดยสาเหตุหนึ่งมาจากเรื่อง Timing ในการลงทุน

ลุกค้าที่ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้เนื่องจากรับความเสี่ยงได้ไม่เท่าตราสารทุนอยู่แล้ว และก็ไม่ได้คาดหวังผลตอบแทนที่สูงนัก ดังนั้นไม่ทราบว่าทางธนชาติมีกลยุทธ์ในการบริหารกองทุน T-Global Bond Fund RMF ให้ได้กำไรกลับมาให้ผู้ถือหน่วย หรือมีมาตรการใดๆ เพื่อลดผลขาดทุนให้กับผู้ถือหน่วยหรือไม่ เช่น ลดค่าธรรมเนียมในการบริหารกองทุน เป็นต้น ขอบคุณครับ
 
   

   
     ความเห็นที่ 3     โพสท์เมื่อ : 27 ก.พ. 60 เวลา 19:17:59 0 x  
 
tfund

ตอบ: 293
   

สวัสดีค่ะ คุณ Chai

ทาง บลจ.ธนชาต ได้ปรับกลยุทธ์ในการบริหารกองทุน T-GlobalBondRMF โดยได้มีการเฝ้าติดตามผลการดำเนินงานของกองทุนหลักอย่างใกล้ชิด ตามที่แจ้งก่อนหน้านี้นะคะ

จะเห็นได้จากผลการดำเนินงานในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ของกองทุน T-GlobalBondRMF อยู่ -1.07% ซึ่งสอดคล้องกับดัชนีอ้างอิงของตลาด JP Morgan Global Govt. Bond อยู่ที่ -1.02%

ในส่วนของมาตรการต่อผู้ถือหน่วยลงทุนที่ ได้รับผลกระทบจากการลงทุน ในกองทุน T-GlobalBondRMF นั้น ทาง บลจ.ธนชาต รับทราบและขอพิจารณาถึงแนวทางในการบริการการลงทุนถัดไป หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งค่ะ
 
   กรุณา Log in ถ้าท่านต้องการตอบกระทู้นี้ .....คลิ๊กที่นี่

ลิขสิทธิ์โดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด