ไขข้อข้องใจทุกการลงทุน

บลจ.ธนชาต ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์แนะนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน และช่วยไขข้อข้องใจในการลงทุนให้แก่ท่านได้
* สนใจร่วมตอบคำถามแสดงความคิดเห็นได้ทันที หลังจากสมัครสมาชิกใหม่บนกระดานสนทนา เพียงระบุ ชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน ชื่อผู้ใช้ และ E-mail Address

ชื่อผู้ใช้ :  
รหัสผ่าน :  
ลืมรหัสผ่าน
เงื่อนไขการใช้บริการ
การรับรู้รายได้จากเงินปันผล จากคำถามที่ 04393
ตั้งกระทู้ใหม่ | ตอบคำถาม | สมัครสมาชิกใหม่
 
   การรับรู้รายได้จากเงินปันผล จากคำถามที่ 04393
mr.p

ถาม: 15

โพสท์เมื่อ : 15 มี.ค. 60 เวลา 10:52:09 0 x   

ขอเรียนถามเพิ่มเติมนิดนึง ที่บอกว่ากองทุนรวมลงยัญชีรับรู้รายได้เงินปันผลในวันที่ขึ้น XD นัั้น คำถาม 1) ในวัน XD ดังกล่าว ค่า NAV ของกองทุนก็จะเพิ่มขุึ้นตามจำนวนเงินปันผลที่จะได้รับถูกต้องไหมครับ 2) ดังนั้น ถ้าเราจะลงทุนในกองทุนหุ้นปันผล เราก็ควรซื้อในช่วงก่อนที่จะมีการขึ้น XD ใช่หรือไม่ครับ ขอบคุณมากครับ
   
     ความเห็นที่ 1     โพสท์เมื่อ : 16 มี.ค. 60 เวลา 18:25:08 0 x  
 
tfund

ตอบ: 293
   

1.ในวัน XD NAV ของกองทุนจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ขึ้นอยู่กับราคาหุ้นของหุ้นที่ XD ว่าจะลดลงมากกว่าหรือน้อยกว่าเงินปันผลที่หุ้นนั้นได้ประกาศ XD
2.ขึ้น XD ที่ถาม หมายถึง XD ของกองทุน หรือ XD ของหุ้นที่กองทุนลงทุน ถ้าหมายถึง XD ของหุ้นที่กองทุนลงทุนอยู่ การลงทุนในกองทุนหุ้นปันผล (กองทุนที่ลงทุนในหุ้นที่จ่ายปันผลดี) ก็เหมือนลงทุนในกองทุนหุ้น เพียงแต่เป็นหุ้นที่มีประวัติและวิเคราะห์แล้วว่าจะมีแนวโน้มการจ่ายปันผลที่ดี ซึ่งหมายถึงเป็นหุ้นของบริษัทที่มีผลประกอบการที่ดี ซึ่งหมายถึงน่าจะเป็นกองทุนหุ้นที่น่าลงทุนในระยะยาวได้ ไม่ควรไปดูว่าควรซื้อก่อน XD หรือหลัง XD
 
   กรุณา Log in ถ้าท่านต้องการตอบกระทู้นี้ .....คลิ๊กที่นี่

ลิขสิทธิ์โดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด